WELLCOME TO MY BLOG

Cho Em-LUCKY BOY & Dung KINDLY

Chủ Nhật, 27 tháng 12, 2009

7 việc không nên làm sau khi uống rượu


Các chuyên gia sức khỏe Mỹ đã đưa ra lời khuyên về những việc nên làm và không nên làm sau khi uống rượu để hạn chế ảnh hưởng không tốt của rượu đối với sức khỏe.



1. Uống nhiều cà phê

Do cà phê có tác dụng kích thích và đẩy nhanh quá trình tiêu hóa. Uống nhiều cà phê sau khi uống rượu sẽ gây ra tình trạng cơ thể thiếu nước trầm trọng, càng gây ra cảm giác khó chịu.

Lời khuyên: Uống trà (đặc biệt là hồng trà), uống nhiều nước sau khi ngủ dậy có tác dụng nâng cao tinh thần hiệu quả.


2. Uống thuốc hạ sốt

Nếu uống thuốc hạ sốt (Hyroxy phenyl acetamide) ngay sau khi uống rượu có thể sản sinh ra các độc tố dẫn đến viêm gan thậm chí gây tổn thương nghiêm trọng đến gan, có thể dẫn tới tử vong.

Lời khuyên: Nếu thấy người có triệu chứng sốt ngay sau khi uống rượu, không nên uống thuốc hạ sốt ngay lúc đó, mà nên đợi đến sáng sớm ngày hôm sau khi đã tỉnh táo.


3. Ăn nhiều lạp xưởng và chân giò hun khói (giăm bông)

Thực phẩm chứa nhiều chất béo như: lạp xưởng và chân giò hun khói… cũng có tác dụng nhất định trong việc giải rượu. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều lại có tác dụng ngược lại. Bởi tại thời điểm này, dinh dưỡng của những thực phẩm đó không thể hấp thụ. Đặc biệt, các chất béo sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa cũng như quá trình “giã rượu”.

Lời khuyên: Chỉ ăn lượng nhỏ những thực phẩm béo nêu trên nếu thấy đói bụng. Tốt nhất nên ăn trứng luộc, trứng muối, hay uống chút trà đặc. Homocysteine trong trứng phát huy tác dụng hiệu quả trong việc phân giải nồng độ cồn (C2H5OH) trong rượu.


4. Vận động mạnh

Sau khi uống rượu, lượng nước trong cơ thể mất đi càng nhanh và nhiều, bởi nó được huy động để điều hòa thân nhiệt, cân bằng nhiệt độ cơ thể do chất cồn sinh nhiệt. Lúc này mà vận động mạnh hay chơi thể thao càng làm tăng nguy cơ mất nước trong cơ thể.

Lời khuyên: Tốt nhất nên nghỉ ngơi ,thư giãn ở những nơi thoáng mát nhưng tránh gió lùa vì có thể dẫn tới cảm đột ngột.


5. Ăn đồ chiên, quay, rán

Những thực phẩm loại này thường khiến bạn nhất thời cảm thấy thoải mái. Tuy nhiên, chỉ cần vài giờ sau sẽ có thể là cảm giác đau bụng, đầy bụng, khó chịu. Bởi lượng dầu mỡ quá nhiều, gây cản trở quá trình tiêu hóa, làm tổn thương dạ dày và ruột.

Lời khuyên: Nên ăn chút bánh bao hay các loại bánh ít đường, ít muối có thể cải thiện lượng đường trong máu, làm giảm cảm giác buồn nôn khó chịu.

Ngoài ra nên ăn 1 vài quả chuối sau khi uống rượu để bổ sung lượng kali (K) kịp thời.


6. Uống thuốc giã rượu

Thuốc giã rượu hoặc những loại thuốc gây nôn nhằm mục đích nhanh chóng “ đánh bật” chất cồn ra ngoài cơ thể. Những loại thuốc này chỉ tạm thời khiến chúng ta nhầm tưởng vì thấy tinh thần tỉnh táo hơn. Tuy nhiên trên thực tế, làm như vậy càng kéo dài thời gian chất cồn hoành hành trong cơ thể. Bởi những tác dụng phụ của thuốc sẽ còn lưu lại, phản ứng dữ dội hơn với dạ dạy và đường ruột, khiến chúng nhanh chóng ngấm sâu vào các cơ quan trong cơ thể, càng gây cảm giác mệt mỏi, khó chịu.

Lời khuyên: Uống nước lọc hay nước hoa quả (nước cam ép có độ chua vừa phải) nhằm duy trì sự cân bằng lượng đường trong máu.


7. Ăn quá nhiều trước khi ngủ

Sau khi uống rượu, nếu thấy đói nên ăn những thực phẩm giàu chất xơ, ít béo để lót dạ. Tuy nhiên không nên đi ngủ ngay sau khi ăn xong, bởi chất cồn sẽ ngấm dần vào thức ăn trong dạ dày gây tiêu hóa kém hay đầy bụng, khó chịu.

Lời khuyên: Trước khi đi ngủ uống chút nước lọc giúp nhanh tỉnh rượu, tránh hiện tượng cháy khát cổ, hay cảm giác khó chịu sau khi tỉnh giấc.

9 mẹo nhỏ giúp giảm tác hại của rượu


Dù biết rượu có ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe nhưng bạn không có lý do để từ chối rượu trong các bữa tiệc tiếp khách...Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp hạn chế tới mức tối đa ảnh hưởng của rượu tới sức khỏe cơ thể.



1. Không tắm ngay sau khi uống rượu

Việc tắm ngay sau khi uống rượu sẽ làm tiêu hao một lượng lớn đường glucose có trong cơ thể, từ đó làm giảm lượng đường trong máu, dẫn tới hạ đường huyết đột ngột, giảm thân nhiệt.

Thành phần chất cồn trong rượu sẽ làm rối loạn hoạt động của gan.

Tắm ngay sau khi uống rượu nhiều còn có thể gây đột quỵ hoặc trụy tim mạch, dẫn tới tử vong.


2. Ăn nhiều rau xanh và hoa quả

Rau xanh, hoa quả, đậu tương và các chế phẩm từ đậu tương giàu vitamin và chất chống oxi hóa, giúp bảo vệ gan và hạn chế tác hại của cồn trong rượu tới hoạt động của gan.

Vì vậy, một chút rau xanh, hoa quả hoặc sữa đậu nành sau bữa tiệc sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của lá gan và cơ thể.


3. Không uống rượu thuốc trong bữa tối

Một số loại thực vật và thảo dược trong thành phần của rượu thuốc sẽ kết hợp với thức ăn có nguồn gốc động vật và sản sinh ra các phản ứng hóa học có hại cho dạ dày và hệ tiêu hóa, đôi khi có thể gây cảm giác đầy bụng, khó tiêu và ói mửa.

Thức ăn càng để lâu thì tác hại của rượu với cơ thể càng lớn. Vì vậy, không nên dùng rượu thuốc vào buổi tối.


4. Không dùng trà ngay sau khi uống rượu

Nước ép trái cây như nước cam ép, táo ép chứa nhiều thành phần axit amin và hàm lượng đường fructose, có tác dụng trung hòa lượng cồn của rượu, từ đó có tác dụng giải rượu nhanh.

Ngược lại, thành phần tanin trong trà lại càng kích thích nhanh hơn quá trình thẩm thấu của cồn vào dạ dày và gây hại cho dạ dày nhiều hơn.


5. Tuyệt đối không uống rượu khi đói

Khi bụng đói, lượng axit trong dạ dày tăng lên, khi kết hợp với chất cồn trong rượu sẽ làm bạn dễ say hơn, kèm theo đó là cảm giác nôn nao, khó chịu.

Vì vậy, vừa ăn, vừa uống hay ăn một chút lót dạ trước khi uống rượu là cách tốt nhất để đẩy lùi cơn say và giảm bớt tác hại của rượu với sức khỏe cơ thể. Khi đã có thức ăn trong dạ dày. Các axit dịch vị còn " mải mê" tiêu hóa thức ăn mà tạm thời "quên đi" việc xử lý chất cồn trong rượu, từ đó đẩy lùi cơn say.


6. Không dùng nhiều loại rượu cùng lúc

Rượu thuốc, rượu vang, rượu trắng... mỗi loại có thành phần và liều lượng khác nhau, khi uống lẫn lộn, sẽ dễ làm bạn say hơn.


7. Không uống nhiều 1 lúc

Uống rượu từ từ cũng là cách giảm cơn say của bạn vì 1 lượng cồn lớn bất ngờ "đổ bộ" vào cơ thể trong thời gian ngắn có thể gây tác động nhanh, mạnh tới não bộ, có thể dẫn tới choáng và nhanh say hơn.


8. "Kết thân" với nước khi uống rượu

Khi uống rượu, bạn đừng quên chuẩn bị cho mình một vài cốc nước đun sôi để nguội. Bạn nên uống nước ngay sau khi uống rượu. Dù lượng nước nhiều hay ít thì việc này cũng làm bạn phải tích cực "ghé thăm" nhà vệ sinh nhiều hơn. Cách này cũng giúp đẩy nhanh quá trình đào thải chất cồn ra khỏi cơ thể qua đường tiểu tiện, làm bạn không bị say khi uống rượu.


9. "Làm ấm" rượu trước khi uống

Đối với tất cả các loại rượu, trước khi uống, bạn hãy "làm ấm" chúng bằng cách ngâm vào nước nóng. Dưới tác động của nhiệt độ, một số chất có hại trong rượu sẽ bay hơi, từ đó giảm được những tác động xấu của rượu tới sức khỏe cơ thể.

Uống nước đúng cách để trị bệnh


Uống nước là một việc thường ngày, ít người để ý nhưng có thể chúng ta chưa biết: uống nước đúng cách sẽ giúp "đánh bật" được nhiều bệnh tật.


1. Vết thâm nám
Cách uống: Buổi sáng thức dậy một cốc nước đun sôi để nguội
Rất nhiều người đều biết buổi sáng thức dậy uống một cốc nước rất tốt cho sức khỏe, nhưng có người uống nước muối pha loãng, có người uống nước mật ong, còn có người vì làn da trắng đẹp uống nước chanh, nước cam. Vậy tại sao nước lọc là tốt nhất?

Vì cơ thể chúng ta trải qua một đêm trao đổi chất, các chất cặn bã trong cơ thể cần một tác động rất mạnh bên ngoài để đào thải. Nếu là nước đường hoặc có thêm các chất dinh dưỡng khác thì sẽ mất thêm thời gian để chuyến hóa, không thể nhanh chóng “tẩy rửa” cơ thể.


2. Béo phì

Cách uống: Sau khi ăn cơm 30 phút uống một ít nước

Một số người cho rằng hạn chế uống nước có thể giảm béo. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đây là một quan niệm sai lầm. Nếu muốn giảm bớt số cân nặng thừa nhưng lại không uống đủ nước thì chất béo trong cơ thể không thể chuyển dưỡng được, kết quả là thể trọng lại tăng thêm. Rất nhiều phản ứng hóa học trong cơ thể đều phải có nước mới thực hiện được như chức năng tiêu hóa, chức năng nội bài tiết; những chất độc tố trong cơ thể phải dựa vào nước để đào thải, tẩy trừ ra ngoài. Uống nước có thể tránh rối loạn cho chức năng dạ dày đường ruột. Vì vậy, sau khi ăn cơm khoảng 30 phút nên uống nước, như thế vừa có thể tăng cường chức năng tiêu hóa cho cơ thể vừa giúp giữ “eo”.


3. Cảm

Cách uống: Uống nhiều nước hơn so với thường ngày

Mỗi lúc khi bị cảm, bác sỹ thường dặn: “Uống nhiều nước”. Đây chính là phương thuốc tốt nhất cho người bị cảm, bởi vì khi cảm sốt, phản ứng “tự mình bảo vệ” của cơ thể sẽ dẫn tới giảm thân nhiệt, khả năng trao đổi chất trong cơ thể tăng như: ra nhiều mồ hôi, thở gấp khiến lượng nước trong cơ thể tiêu hao nhiều. Lúc này chúng ta cần phải bổ sung một lượng nước lớn để tránh phát sinh hiện tượng khát nước”. Uống nhiều nước không những thúc đẩy mồ hôi tăng tiết và tiểu tiện nhiều mà còn có lợi cho điều tiết nhiệt độ cơ thể, làm cho virus, vi khuẩn trong cơ thể nhanh chóng bị đào thải ra ngoài.

4. Ho

Cách uống: uống nước nóng

Khi gặp phải triệu chứng ho, có đờm, rất nhiều người đều cảm thấy tức ngực, khó chịu, khó "bật" đờm ra ngoài. Lúc này chúng ta cần uống nhiều nước, đặc biệt là nước nóng. Đầu tiên nước nóng có tác dụng làm loãng đờm, làm cho đờm dễ "bong" ra khỏi cổ. Thứ hai, uống nhiều nước làm tăng thêm lượng nước tiểu, thúc đẩy các chất có hại nhanh chóng bài tiết ra ngoài. Ngoài ra, còn có thể làm giảm xung huyết và sưng phù niêm mạc phế quản và khí quản, làm giảm ho và đương nhiên sẽ làm cho chúng ta thoải mái dễ chịu hơn rất nhiều.


5. Đau dạ dày

Cách uống: Uống nước cháo dưỡng dạ dày

Người bị bệnh dạ dày, hoặc cảm thấy dạ dày không thoải mái, thì có thể áp dụng biện pháp uống nước cháo dưỡng dạ dày. Nhiệt độ bát cháo cần phải trên 60, cháo vừa mềm vừa nóng sau khi vào miệng, xuống dạ dày thì rất dễ tiêu hóa và rất thích hợp với những người có dạ dày, đường ruột không tốt. Trong cháo có chứa một lượng nước lớn, còn có thể bôi trơn đường ruột, gột rửa các chất có hại trong dạ dày, đường ruột đồng thời thuận lợi đào thải các chất có hại này ra ngoài cơ thể.


6. Táo bón

Cách uống: Uống từng ngụm lớn

Có 2 nguyên nhân chính gây ra táo bón: một là chất thải tích tụ trong cơ thể mà không có nước; hai là cơ quan đường ruột không có "sức" để đào thải. Điều đầu tiên là xác định đúng nguyên nhân. Nếu là nguyên nhân thứ nhất thì chỉ cần uống nhiều nước đều đặn mỗi ngày. Nếu là nguyên nhân thứ 2 thì ngoài điều trị thông thường, có thể áp dụng thêm "bài thuốc": uống nước từng ngụm lớn. Lưu ý là động tác nuốt nước phải nhanh một chút, như thế nước sẽ nhanh chóng trôi tuột vào kết tràng, kích thích ruột nhu động, thúc đẩy đại tiện. Nếu uống nước từng ngụm nhỏ thì nước dễ bị hấp thụ ngay trong dạ dày, làm tăng bài tiết tiểu tiện.

7. Buồn bực

Cách uống: Uống nước liên tục

Loại chất có ảnh hưởng lớn tới trạng thái tinh thần là hormone. Về mặt cảm xúc, hormone chia thành 2 dạng: một dạng tạo ra cảm giác vui vẻ, dạng còn lại sinh ra đau khổ. Hormone do não bộ sinh tiết là “hormone hoạt bát”, còn hormone do tuyến thượng thận sản sinh là “hormone đau khổ”.
Khi chúng ta đau khổ, buồn bực, hormone ở tuyến thượng thận sẽ tăng tiết và vì nó cũng giống như các độc tố khác trong cơ thể nên việc liên tục uống nước sẽ giúp bài tiết các chất này.

8. Buồn nôn

Cách uống: Uống nước muối

Hiện tượng buồn nôn rất phức tạp. Nếu là phản ứng sau khi ăn uống thì không đáng ngại vì đây là cách tẩy độc của cơ thể. Nếu chỉ thấy buồn nôn, có thể uống nước muối. Uống vài ngụm nước muối lớn sẽ kích thích cơ thể tống các chất "lạ" ra. Sau khi nôn ra hết có thể dùng nước muối súc miệng, vừa sạch miệng vừa có tác dụng tiêu viêm. Ngoài ra, nếu nôn trớ liên tục thì nước muối loãng sẽ là nguồn bổ sung nước lý tưởng cho cơ thể, giúp giảm nhẹ yếu mệt của người bệnh.


9. Bệnh tim

Cách uống: Trước khi ngủ uống một cốc nước

Nếu là người có vấn đề về tim thì nên tập cho mình thói quen uống một cốc nước trước khi đi ngủ, như thế có thể phòng chống được nguy cơ đau tim, nhồi máu cơ tim thường xảy ra vào tầm gần sáng. Chứng nhồi máu cơ tim là do tình trạng máu bị "cô đặc" gây ra. Nguyên nhân là trong khi ngủ, lượng nước trong cơ thể vẫn bị hao hụt, làm giảm lượng nước trong máu khiến máu đặc hơn. Vì thế, trước khi đi ngủ uống 1 cốc nước sẽ giúp giảm thiểu tình trạng này.


10. Giảm mệt sau tập luyện

Cách uống: Uống từng ngụm nhỏ, cách quãng

Sau khi luyện tập thể thao, thân nhiệt tăng lên, một lượng lớn mồ hôi bị thoát ra ngoài, gây cảm giác mệt mỏi. Cách bảo vệ khẩn cấp và tốt nhất đối với cơ thể lúc đó là uống từng ngụm nhỏ nước. Nước có thể điều tiết huyết dịch và dịch trong tế bào, hòa tan chất dinh dưỡng, cung cấp năng lượng cho cơ thể, tán nhiệt, điều tiết nhiệt độ cơ thể, tăng thêm sức chịu đựng cho cơ thể.
Lưu ý: trong khi vận động kỵ bổ sung nước một cách liên tục và quá nhiều, ví dụ một hơi uống liền 2 cốc nước mát, vì như thế sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho tim.


Sự thật về Tài Mà - Cỏ - Cần Sa - Pin - Bồ Đà



Nếu như Ketamine (Ke) được coi là Hoàng Đế và Thuốc Lak ( Kẹo) được sánh như một bà Hoàng với vô vàn cảm giảm ảo loạn khác nhau thể hiện sự sắc sảo và độc nhất vô nhị hay Thuốc Phiện ( Heroin) bị coi thường như một sự nghèo khổ và vô duyên đến đáng thương của một kẻ bần cùng thì hôm nay can đảm viết lên một thứ đồ chơi mà hiện tại không dám khẳng định là 100% nhưng có lẽ phải đến 80% dân chơi thế giới chất kích thích không thể không nhắc đến Tài Mà - hay ở VN còn được gọi với cái tên rất mỹ miều là Thảo Dược Cần Sa với biệt danh ( con điếm )


Tiếng Việt ta còn gọi Cần Sa là Gai Dầu, Đại Ma. Tên khoa học là Cannabis sativa L.

Tùy theo mỗi quốc gia, cần sa được chế biến với tên khác nhau:

Mỹ châu gọi là Marihuana. Ấn Độ có tên Bhang hay Ganjah. Bắc Phi châu gọi là Takouri, Ai Cập và khối Ả Rập gọi là Haschich.

Cây cần sa có nguồn gốc từ miền núi non hiểm trở trên Hi Mã Lạp Sơn và đã được dân chúng khắp nơi trồng để dùng hoặc để bán từ nhiều ngàn năm.


Cây cần sa có thể cao tới trên 5 thước tây. Toàn cây có phủ một lớp lông mịn như tơ và cây đực thường gầy mảnh hơn cây cái. Hạt cần sa hình trứng có nhiều dầu; lá mọc cách, có cuống và lá phụ. Cây trưởng thành trong vòng từ ba tới sáu tháng sau khi hạt nẩy mầm.

Cần sa mọc ở nơi cao độ và khí hậu nóng sản xuất nhiều nhựa hơn và có tác dụng mạnh hơn.



Cần sa trong y học

Việc dùng cần sa với mục đích y học hiện đang là đề tài thảo luận, bàn cãi của nhiều giới chức trong cũng như ngoài ngành y khoa với nhiều ý kiến chống và thuận, chưa ngã ngũ.

Thực ra, cần sa đã được dùng để chữa bệnh từ thuở xa xưa.

Theo y học Trung Hoa, vua Thần Nông gọi cần sa là “Thượng Thảo” vì công dụng chữa được nhiều bệnh. Dân Hy Lạp dùng cần sa để trị bệnh đau tai, phù thủng; Ai Cập để chữa đau mắt. Hoa Đà cho người bệnh sắp giải phẫu dùng cần sa để bớt cảm giác đau. Ấn Độ xưa chế thuốc viên gồm cần sa với đường để người uống cho vui đời hơn.

Ngoài ra cây cần sa còn được dùng làm giấy viết, vải may quần áo, bao bố, dây thừng. Vào năm 1776, bản Tuyên Ngôn Độc Lập của Hoa Kỳ nghe nói là được viết nháp trên giấy chế từ cây cần sa.

Tại nhiều quốc gia, cần sa đã và vẫn được dân gian dùng để chữa các bệnh như nhiễm trùng tiểu tiện, đau ngực, mất ngủ, phong thấp khớp, tiêu chẩy, ho suyễn, nhức đầu, lở bao tử, ung bướu.

Theo từ điển bách khoa Britannica, thì cần sa gây ra cảm say say, mê sảng rất là lạ kỳ đôi khi khiến người tiêu thụ vui nhộn cười đùa, nhẩy múa lung tung. Vì có tác dụng đó nên cần sa đã bị các chính quyền cũng như lãnh đạo tôn giáo nghiêm cấm, hạn chế tiêu thụ, trồng trọt.

Bên Mỹ, cần sa được xếp vào loại I của các chất có khuynh hướng gây ghiền mà chính phủ cần kiểm soát.

Hiện nay, khắp nơi trên thế giới đã có những vận động để cần sa được dùng tự do như một dược phẩm. Họ nêu ra kết quả của nhiều nghiên cứu, nhất là của Tổ Chức Y Tế Thế Giới, nói là “những nguy cơ của cần sa dường như không độc hại cho công chúng bằng nguy cơ do dược phẩm, rượu và thuốc lá”. Họ còn nhấn mạnh rằng “mặc dù đã được dùng từ nhiều ngàn năm mà cần sa chưa trực tiếp gây ra một tử vong nào cho con người”.

Năm 1995, trong Tạp chí Y học của American Medical Association, Bác sĩ Lester Grinspoon và Luật gia James B. Bakalar viết: cần sa ít đưa tới ghiền và rất ít bị lạm dụng như mấy thứ dược phẩm hiện đang được dùng để trị bệnh. Chẳng hạn thuốc ngủ, thuốc thư giãn bắp thịt, thuốc chống đau nhức.

Nhưng đa số dân chúng chống đối nên cần sa vẫn còn được đặt dưới sự kiểm soát của chính quyền liên hệ. Bác sĩ không được biên toa cho bệnh nhân mua cần sa, dù có bệnh trầm trọng, với lý do là cần sa có thể có tác dụng phụ không tốt và có thể đưa tới ghiền.

Năm 1996, cử tri ở hai tiểu bang CaliforniaArizona bỏ phiếu ủng hộ cuộc trưng cầu dân ý cho phép dùng cần sa để trị bệnh. Tháng 11 năm 1998, cử tri của các tiểu bang Alaska, Washington, Arizona, Oregon, Nevada cũng bỏ phiếu hỗ trợ ý kiến tương tự.

Năm 1998, Hội Luật Gia Hoa Kỳ góp ý kiến là những người mắc bệnh trầm trọng mà cần sa coi như có thể giúp ích thì có quyền được chữa với thảo mộc này dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.



Cần Sa như Dược phẩm.

Cho tới nay ở Hoa Kỳ, dược phẩm Dronabinol (Marinol) có chất cannabinol được phép bào chế bán để trị bệnh. Đây là một hóa chất do sự tổng hợp trong phòng thí nghiệm chứ không phải chiết ra từ cây cần sa. Dược phẩm này được chính thức dùng trong hai trường hợp:

- Năm 1985, Marinol được dùng để giảm thiểu sự ói mửa của bệnh nhân ung thư đang điều trị bằng hóa chất hay phóng xạ, đặc biệt khi các dược phẩm khác không công hiệu. Theo một số nghiên cứu, cần sa công hiệu hơn hai thứ thuốc chống ói mửa thường dùng CompazineTorecan.

- Năm 1992, thuốc được dùng để kích thích khẩu vị, tăng cân ở bệnh nhân bị ung thư hoặc bệnh AIDS. Bệnh nhân liệt kháng HIV-AIDS là nhóm người đông đảo nhất dùng cần sa với mục đích phụ trị bệnh vì họ kém ăn uống, hao mòn cơ thể. Nạn nhân của bệnh Alzheimer vì biếng ăn cũng đã được cho dùng Marinol với nhiều kết quả lên cân đáng kể.

Một số nghiên cứu khác cho rằng cần sa còn có thể được dùng như phương tiện trị liệu phụ để làm giảm triệu chứng bệnh trong mấy trường hợp sau:

1- Giảm các cảm giác đau đớn của cơ thể sau giải phẫu, đau nhức kinh niên trong các trường hợp ung thư, chứng đau nửa đầu, đau vì chấn thương cột tủy.

2- Làm giảm sự run rẩy chân tay hay co rút của cơ bắp trong bệnh xơ cứng lan tỏa thần kinh (multiple sclerosis), chấn thương cột tủy xương sống, bệnh Parkinson, Huntington, hội chứng Tourette, chứng kinh phong.

3- Giảm triệu chứng bệnh cao áp nhãn (Glaucoma). Kết quả nhiều nghiên cứu cho hay áp suất trong nhãn cầu giảm tới 25% khi người bệnh hút cần sa hoặc uống Marinol đồng thời lại không có phản ứng phụ như các thuốc hạ áp suất mắt hiện nay đang được dùng.

Để được chữa bằng cách hút cần sa, nhiều chuyên gia khuyên dùng thử trong một thời gian ngắn như là dưới sáu tháng và trong những điều kiện sau:

* Có bằng chứng là các dược phẩm khác không công hiệu.

* Có nhiều hy vọng là cần sa có thể làm dịu bớt một số triệu chứng của người bệnh.

* Cần được chuyên gia y tế theo dõi việc điều trị, gia giảm liều lượng và ghi nhận kết quả.

Mặc dù có thuốc Marinol, nhiều người bệnh vẫn muốn và đòi hỏi được hút cần sa. Một số nghiên cứu cho hay tác dụng của hút cần sa mạnh hơn, mau hơn, ít tác dụng phụ và nhất là thỏa mãn cảm giác hơn là uống viên thuốc tổng hợp THC.

Cũng nên lưu ý là đa số các nghiên cứu về cần sa đều tập trung vào hoạt chất chính tetrahydrocannbinol (THC) và các chất có liên hệ với THC, được gọi chung là cannabinoids.



Cần sa như chất kích thích

Cho tới nay, cần sa vẫn được coi như chất kích thích bất hợp pháp.

Người tàng trữ, trồng cần sa bị pháp luật trừng phạt; người ghiền được khuyến cáo ngưng và chữa trị; nhân viên công tư sở có thể bị sa thải nếu thử nước tiểu thấy có dấu vết cần sa.

Cần sa hút được chế biến hoặc từ lá, hoa, rễ hay nhánh của cây Cannabis sativa phơi khô trộn lẫn với nhau. Thường có mầu nâu hoặc xanh xám, cần sa chứa gần 400 hóa chất mà chất chính là THC (delta-9-tetrahydrocannabinol).

Trước thập niên 1960, ít ai nghe nói tới ghiền hút cần sa nhưng ngày nay nó là loại thảo mộc, mặc dù bị cấm, mà lại được dùng rất nhiều ở mọi quốc gia. Riêng tại nước Mỹ, số trẻ em học lớp 8-10 dùng cần sa tăng lên gấp đôi; còn học sinh trung học thì tăng gấp ba. Trong khi đó số người quan niệm dùng cần sa là có hại lại giảm thiểu.

Theo một thống kê của chính phủ Hoa Kỳ, khoảng 69 triệu người trên 12 tuổi đã thử dùng cần sa ít nhất một lần trong đời. Cần sa được dùng nhiều nhất vào tuổi 14 tới 25; từ tuổi 35 trở đi thì số người dùng giảm.



1-Cách dùng cần sa

Có nhiều cách dùng cần sa:

a-Cuộn như thuốc lá để hút;

b-Nhồi ống điếu để hút;

c-Hút như kiểu người mình hút thuốc lào trong điếu cầy;

đ-Nhai cần sa hoặc trộn trong thức ăn;

e-Có người còn rạch điếu xì gà, lấy thuốc lá ra, thay thế bằng cần sa rồi hút. Khi hút như vậy lại uống thêm một xị rượu mạch nha thì gọi là làm một quả B-40. Nhiều tay ghiền còn trộn ma túy cocaine với cần sa để hút cho “phi” hơn.

2-Tác dụng của cần sa

Cần sa có tác dụng khác nhau trên cơ thể tùy theo cách dùng, có dùng lẫn với rượu hay các thuốc khác, nhất là có chứa nhiều hay ít hoạt chất cannabinol.

Có người sau khi dùng trở nên như mất cảm giác, tê dại. Nhưng đa số lại thấy tinh thần lên cao do đó có hiện chuyện lạm dụng. Họ cười nói huyên thuyên nhưng không gẫy gọn, mạch lạc. Họ như bị thu hút bởi những cảm giác, âm thanh, mùi vị thông thường và thấy những sự việc vụn vặt trở nên hấp dẫn, khêu gợi. Với họ, khái niệm về không gian không còn, họ như bị phân đôi và thời gian như lắng đọng, chậm lại.

Họ cảm thấy khát nước và đói. Tim tăng nhịp đập, miệng khô, đi đứng nghiêng ngả mất thăng bằng, cử động chậm chạp, cặp mắt đỏ ngầu, con ngươi mở to. Huyết áp lên cao, nhất là khi dùng cần sa chung với các thuốc kích thích khác hay với rượu.

Sau đó khoảng vài ba giờ thì triệu chứng phai lạt dần và người phi thuốc cảm thấy rã rượi rồi đi vào giấc ngủ triền miên.

Người mới dùng lần đầu hoặc dùng quá nhiều có thể có những cảm giác lo sợ, bồn chồn hoặc ý nghĩ hoang tưởng. Đôi khi có người như bị man dại, loạn trí, trầm buồn có ý muốn quyên sinh, cần được điều trị khẩn cấp.

Sau khi dùng, cần sa được chuyển hóa, tích tụ trong các tế bào mỡ và được nước tiểu và phân thải ra ngoài. Dăm ngày sau khi dùng, vẫn còn dấu vết hóa chất THC trong nước tiểu mà dùng nhiều thì chất này còn thấy ở trong nước tiểu nhiều tuần lễ sau khi ngưng.

3-Ảnh hưởng trên sức khỏe.

Nhiều nghiên cứu cho biết cần sa có một số tác dụng không tốt cho sức khỏe.

a-Hậu quả gần.

Khi dùng nhiều, cần sa làm giảm trí nhớ về các sự kiện mới xẩy ra. Chẳng hạn vừa được giới thiệu tên một người khách mà vài phút sau đã quên bẵng đi; kém tập trung để hoàn tất một việc hơi phức tạp, tỷ mỉ. Cần sa làm rối loạn sự nhận thức và kéo dài thời gian phản ứng, dễ đưa tới tai nạn xe cộ.

Cần sa khiến học sinh chia trí, dành ít thì giờ cho việc học, đạt điểm xấu, hay trốn học. Còn các lực sĩ mà ghiền cần sa thì biểu diễn, tranh tài suy giảm trông thấy.

b- Về hậu quả lâu dài.

Sau nhiều nghiên cứu, các khoa học gia thấy rằng người hút cần sa mỗi ngày thường hay bị đau ốm vặt và hay đi bác sĩ hơn người không dùng. Cần sa làm tiêu hao T-cell, tế bào chính để chống nhiễm trùng, đưa đến suy yếu tính miễn dịch.

Cũng như thuốc lá, cần sa ảnh hưởng tới phổi, khiến ho nhiều có đàm, dễ bị sưng phổi. Trong cần sa cũng có những hóa chất có thể gây ung thư phổi như trong thuốc lá. Vài nghiên cứu khác cho biết cần sa có thể đưa đến ung thư cổ và đầu. Một vài nghiên cứu cho hay trong cần sa có nhiều chất gây ung thư hơn thuốc lá tới năm, sáu chục phần trăm. Ngoài ra cần sa không có đầu lọc và người hút thường hít mạnh hơn, giữ khói lâu hơn trong phổi.

Đàn bà có thai mà hút nhiều cần sa thì sanh non, con nhẹ ký, thân ngắn, đầu nhỏ, lớn lên kém tập trung. Mẹ hút, cho con bú thì hoạt chất THC từ sữa sang làm ảnh hưởng không tốt tới các cử động bắp thịt của con.

Ảnh hưởng của cần sa vào người cao tuổi, người có bệnh tim mạch, cao huyết áp, bệnh mạch máu não rất đáng quan tâm. Cần sa làm tăng nhịp tim, tăng máu rời khỏi tim, thay đổi huyết áp, giảm dưỡng khí cho mạch máu tim, tất cả đều đưa tới hậu quả không tốt.



Tháng 2 năm 2000, American Heart Association đã đưa ra một kết luận là hút cần sa có thể gây ra cơn suy tim (Heart attack) ở người có trái tim không được mạnh: Nửa giờ sau khi hút, cơn suy tim xảy ra bốn lần nhiều hơn là không hút.

Thí nghiệm ở chuột thấy cần sa làm chết tế bào thần kinh nhất là vùng não có trách nhiệm về trí nhớ ngắn hạn, có thể đưa tới bệnh tâm thần, giảm động lực, kém nhanh nhẹn.

Về bộ phận sinh dục, cần sa có thể làm giảm kích thích tố testosterone, làm teo ngọc hành, thay đổi hình dạng và sự cử động của tinh trùng, giảm ước muốn ái ân, rối loạn kinh kỳ, trứng nữ trở thành bất bình thường.

Người dùng nhiều cần sa trở nên phụ thuộc vào nó, không có không chịu được và mỗi ngày cần nhiều hơn mới cảm thấy thỏa mãn. Khi nhớ thuốc mà không hít thì ngáp ngắn ngáp dài, mất ngủ, chẩy nước miếng, đổ mồ hôi, buồn nôn, tay chân run rẩy, nhiệt độ cơ thể tăng, ăn không ngon, trở nên bẳn tính, gắt gỏng, buồn bã.

Tuy nhiên có nhiều nghiên cứu khác cho là cần sa ít gây ra ghiền hơn ma túy, rượu, thuốc lá hoặc các thuốc an thần.

Tóm lại
“Tài Mà " hay cần sa là một ! và có thể là do tiếng Phạn " Ganja" mà xuất thân !

Cội nguồn nguyên thủy của nó mọc ở vùng Caucacus ( Ba Tư ) và vùng đồi núi ở phía Bắc Ấn Độ .

Và sau này nó bắt đầu lan tràn không chỉ nằm trong khu vực lãnh thổ mà con nhân rộng ra khắp thế giới cho đến bây giờ .

Có rất nhiều tài liệu cho rằng Cần Sa ở vùng này mới là Cần Sa có chất lượng tốt nhất và hoàn hảo nhất vì ở đây khí hậu nóng đã giúp cho sự phát triển mạnh của hoạt chất Cần Sa ( Cây có nhiều nhựa )

" Cần Sa " cũng có thể là do mấy chữ khoa đầu tiên của nó mà sinh ra cái tên Cần Sa là Canabis Sativa

Một số tài liệu khác lại cho rằng từ Cần Sa là sở dĩ nó được gọi là Cannabalis gần với từ Cannibal hay Cannibalism , ăn thịt người vì các tác giả ở Châu Âu đã liên hệ với một số thổ dân nghiện Cần Sa và có tục ăn thịt người ..

Trong Cần Sa cũng có chất LSD , mescaline, psilocybin, phencyclidine…là nhóm chất gây ảo giác và kích thích hệ thần kinh trung ương thường gặp nhất là cocain là một chất được trích ra từ lá coca ( Hút Cần đi kèm với uống Coca thích là vì vậy ! kaka )
và nó còn có các chất gây ngủ như Seduxen nên hút Cần xong ngủ thì phê lòi ! keke

Xin lưu ý : Tâm Lý là vấn đề rất được quan tâm khi sử dụng Cần Sa và một số các biểu hiện sau ( cho dù chưa đủ hoặc có thể sai lệch nhưng đây là khuyến cáo nên cứ phải viết ra thôi :

Sau khi sử dụng : cảm giác buồn chán , kém tập trung tư tưởng , bồn chồn và đặc biệt là rất ngang bướng ( chớ hút xong mà đi đánh nhau nha )
Đôi khi có những thanh niên mới lớn có thể là do mới sử dụng thường hay nhức đầu , nôn mửa , vã mồ hôi , mặt nhợt nhạt và tim đập thì nhanh hơn nhạc Hard Trance .

Khi sử dụng đối tượng có thể thích nghe nhạc , nói năng , hát múa luyên thuyên , cười , khóc và tự hủy hoại thân thể bằng những trò chơi vô bổ đến ngớ ngẩn . Mặt đỏ , mắt đỏ và có mùi khét đặc biệt là ở gáy và miệng .